Display Marketing

                    Display advertising คือการเสนอโฆษณาด้วย Banner ให้คนสามารถ Click เข้าชมได้เมื่อ Clickไปที่ Banner นั้นๆแล้วก็จะส่งมาที่ Website หลักที่ขายสินค้านั้น การทำโฆษณาในรูปแบบของ Display Ads หรือที่นักการตลาดบางคนเรียกว่าแบนเนอร์นั้น ถ้าพูดผ่านๆ อาจคิดว่าไม่มีอะไรใหม่แล้ว เป็นโฆษณารูปแบบเดิมๆ แต่แท้ที่จริงแล้วยังมีหลายอย่างอีกมาก ที่อยู่ภายใต้เบื้องหลังการลงแบนเนอร์ในยุคปัจจุบันอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะเราไม่ได้เลือกที่ Placement อีกต่อไปแล้ว ผู้โฆษณาสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมาย (Audience) ได้อย่างแม่นยำ        เทคโนโลยีที่ทางบริษัท Syndacast กำลังจะมาเล่าสู่กันฟังวันนี้คือ DMP หรือที่มีชื่อเต็มว่า Data Management Platform เดิมที่การลงโฆษณาแบบแบนเนอร์นั้น ผู้ลงโฆษณาหรือแบรนด์ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วโฆษณาของเรานั้นได้ไปถึงยังกลุ่มเป้าหมายที่สนใจตัวผลิตภัณฑ์จริงหรือไม่ แล้วถ้าเราอยากกำหนดกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาทำอย่างไรนะ? จะเป็นการลงโฆษณายังเว็บไซต์ที่คิดว่าน่าจะมีผุ้อ่านตาม Demographic ที่ตรงกับเว็บฯ นั้นๆ ก็คงไม่ถูกต้องนัก เพราะพฤติกรรมการเสพคอนเทนต์ของเว็บฯ ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป มีความสนใจหลากหลายแตกต่างจากสมัยก่อนดังนั้น DMP จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมโยงทุกข้อมูลต่างๆ เข้าหากัน เรียกว่ารวมข้อมูลข้อมูลที่เดิมกระจัดกระจายอยู่คนละที่ของผู้ใช้บนโลกอินเทอร์เน็ตไว้ในที่แห่งเดียว เมื่อมีข้อมูลมากพอก็สามารถที่จะทำ Segmentation ได้ชัดเจนมากขึ้น นั่นหมายถึงเวลาที่เราตั้งกลุ่มเป้าหมาย (Targeting) ก็จะมีความแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่ง Syndacast มีข้อมูลในสายธุรกิจท่องเที่ยว และการโรงแรม (Travel & Hotel) รวบรวมไว้มาก จึงทำให้เราสามารถช่วยลูกค้าของเราในภาคธุรกิจนี้ได้เต็มประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ในอนาคต ด้วยตัวเทคโนโลยีเองจะสามารถลงรายละเอียดบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ได้มากขึ้น และตอบโจทย์ภาคธุรกิจที่หลากหลาย อาทิเช่น นักโฆษณาต้องการ Target

  • ผู้หญิงวัยทำงานที่มีกำลังซื้อรายได้ระหว่าง…บาท/ เดือน อายุประมาณ 25- 35 ปี อาศัยอยู่ในเมือง สนใจสินค้าแบรนด์เนม ชอบสั่งซื้อสินค้าบนโลกออนไลน์มากกว่ากี่ครั้งต่อเดือน
  • ผู้ชายอายุประมาณ 25-35 ปี ที่กำลังค้นหาซื้อกล้องดิจิตอลตัวใหม่
  • กลุ่มวัยรุ่นประมาณ 18 – 25 ปี ที่สนใจเพลงเกาหลี เป็นต้น

สรุปประโยชน์ที่นักโฆษณาจะได้รับ

  • ทำให้เราสามารถนำเสนอโฆษณาตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้นจริงๆ  เนื่องด้วยเรารู้ข้อมูลของกลุ่มลูกค้ามากขึ้น
  • สร้างภาพลักษณ์ที่ดีกับสินค้าเพราะจะไม่ไปแสดงผลยังกลุ่มคนที่ไม่ใช่และอาจรู้สึกรำคาญเมื่อเจอโฆษณาที่ไม่เกี่ยวข้องกับความสนใจบ่อยๆ
  • เป็นการใช้งบประมาณของเงินที่ลงไปทุกบาททุกสตางค์อย่างคุ้มค่า

สำหรับใครที่สนใจเรื่อง DMP จะสามารถช่วยธุรกิจคุณได้อย่างไรบ้าง สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@syndacast.com

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s